Kỹ thuật rửa xe an toàn và hiệu quả

23:14 - 18/08/2014

Đôi khi bạn muốn tự tay “ tắm rửa” cho xe của mình sau mỗi chuyến đi xa hoặc những ngày mưa dầm công việc khá đơn giản nhưng bạn cũng cần biết một vài nguyên tắc hoặc bạn có thể tham khảo cách rửa xe của những trung tâm chuyên nghiệp…

Vô-lăng - thứ bẩn nhất trong ôtô ?
Tại sao lại cần đánh bóng, hiệu chỉnh bề mặt sơn ?
8 nguyên nhân gây hại lớp sơn xe ô tô
Địa chỉ vệ sinh khoang máy uy tín ?
Có nên rửa khoang máy ô tô không ?

 

Đôi khi bạn muốn tự tay “ tắm rửa” cho xe của mình sau mỗi chuyến đi xa hoặc những ngày mưa dầm công việc khá đơn giản nhưng bạn cũng cần biết một vài nguyên tắc hoặc bạn có thể tham khảo cách rửa xe của những trung tâm chuyên nghiệp…

 

Chuẩn bị:

Mô tô, xe máy có nhiều vật liệu bề mặt, cần được xử lý khác nhau, như bề mặt sơn, nhựa, crôm và cao su. Việc rửa xe máy có phần khó hơn ô tô ở chỗ có nhiều bộ phận cần làm vệ sinh nhưng lại nhỏ và khó chạm tới. Do đó, bạn cầm nắm được một số nguyên tắc cơ bản khi rửa xe

Quan trọng nhất là phải đợi cho động cơ nguội rồi mới rửa xe. Nếu động cơ còn nóng mà bạn đã phun nước thì có thể làm rạn nứt động cơ.

Về cá nhân, bạn cần tháo đồng hồ đeo tay, nhẫn hoặc các đồ trang sức khác, không vì chúng có thể bị hỏng khi bạn rửa xe, mà vì chúng có thể cào xước xe. Dây lưng và áo khoác có trang trí kim loại cũng nên được tháo ra trước khi bạn rửa xe.

Đồ nghề:

Bạn cần có một số trang bị thiết yếu để rửa xe, gồm:

Các miếng vải mềm và sạch để rửa, lau khô và đánh bóng.

Dung dịch làm sạch bánh xe chuyên dụng. Dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho chất liệu da ở yên và một số phụ kiện.

Các miếng bọt biển rửa xe.

Chất tẩy rửa mô-tô, xe máy ( có thể thay bằng xà bông hoặc xà phòng nước ).

Xô để pha các chất tẩy rửa.

Bàn chải để cọ bánh xe.

Dung dịch tẩy rửa dầu mỡ và cuối cùng là máy rửa xe loại dùng cho gia đình

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, hay bắt tay vào việc làm sạch chiếc xe thân yêu. Dùng vòi phun giống như vòi tưới cây là tốt nhất. Nếu không bạn có thể dùng vài xô nước. Pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc xà bông với nước ấm. Nếu xe quá bẩn, bạn nên phun nước toàn bộ xe rồi để một lúc cho rã bụi bẩn ( giống như ngâm quần áo trước khi giặt ). Hãy phun từ trên xuống, tránh các khu vực như hộp số, ống xả và lọc gió. Nếu cần trước tiên, hãy tẩy xác côn trùng, nhựa đường hoặc bụi bẩn bám chặt trên xe, nhưng đừng cọ quá mạnh và lưu ý không dùng lại miếng bọt biển này để rửa xe. Dùng bọt biển rửa sạch các bộ phận bằng nhựa và bề mặt sơn với xà phòng hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, rửa sạch xà phòng bằng nước. với những chỗ bằng kim loại bẩn hơn, có thể dùng bàn chải để cọ, có với những chỗ khó chạm tới thì dùng bàn chải dài, lông cứng. Sử dụng chất tẩy để làm sạch những chi tiết như gắp sau ( swingarm) hoặc ống xả thật cẩn thận bằng giẻ nhám, làm sạch lốp bằng chất tẩy rửa cao su và một miếng bọt biển.

Khi hoàn tất các công đoạn, hãy lau khô xe bằng khăn sợi nhỏ để giảm sợi vải lưu lại trên xe.

Xích cần được tẩy nhờn và tra dầu mỡ sau khi lau khô xe. Sau cùng, hãy lái xe đi một vòng ngắn để loại bỏ hết nước lọt vào ống xả.

Điều lên tránh;

Tốt nhất hãy rửa mô-tô, xe máy ở nơi râm mát, vì ánh mặt trời có thể tạo sự chênh lệch nhiệt độ không tốt cho sơn xe và trong lúc bạn chưa kịp lau sẽ làm khô nước, để những viết trên xe. Cũng không nên dùng vòi phun áp thấp để rửa xe vì chúng có thể làm hỏng  nước sơn và gây hay xịt không hết đất nên dễ gây xước sơn.

Hãy nhớ rửa một chỗ nhiều lần sẽ hiệu quả hơn là kỳ cọ mạnh, làm mất độ bóng của sơn xe, các chi tiêt mạ crôm hoặc tạo thành những viết xước nhỏ.