Phủ nano Ceramic là gì và công nghệ phủ hiện nay

Phủ nano Ceramic là gì và công nghệ phủ hiện nay

17:22 - 21/05/2020

Phủ Ceramic là một trong những công nghệ giúp bảo vệ tối ưu bề mặt sơn cũng như nội thất, chống lại các tác động từ môi trường, bản chất nó như  Phủ Nano vậy. Ngoài ra phủ Ceramic còn có tác dụng giúp bảo vệ lớp sơn trước những vụ va quẹt nhẹ, mưa axit hay cản tia UV…

Khi nào cần đánh bóng sơn xe ô tô
Quy trình đánh bóng sơn hoàn thiện gồm những bước gì
Những lỗi thường gặp trên bề mặt sơn ô tô
Thành phần cơ bản sơn xe ô tô

Ceramic là gì ?

Ceramic về cơ bản là những chất rắn vô cơ (trường hợp đặc biệt chất rắn hữu cơ là Polymers) mà không phải là kim loại. Vì thế, những chất liệu như kim cương, than chì và kính cũng được xếp vào nhóm Ceramic. Tinh thể Sapphire  được sử dụng làm chân kính cũng là một loại Ceramic.

Chất liệu Ceramic cũng khá nhẹ, khối lượng riêng vào khoảng 2-6g/cc, phần lớn là khoảng 3g/cc. Chúng nhẹ hơn so với thép không gỉ (8g/cc) và titan (4.5g/cc). Chính độ cứng cao và nhẹ nên chất liệu Ceramic còn được dùng trong ngành hàng không vũ trụ và ngành quân sự. Ví dụ như những lớp áo giáp trọng lượng nhẹ mà có thể chống đạn hoặc làm phân tán năng lượng của những tác động tốc độ cao. Ceramic được cấu tạo từ các phân tử nano chủ yếu là SiO2 (Silic Dioxit) và TiO2 ( Titanium Dioxit). Lớp phân tử này có dạng lỏng, có kích thước hạt siêu nhỏ từ 1 – 100 nano mét. Khi phủ lên sơn xe sẽ tạo liên kết ion thủy phân trên bề mặt sơn tạo thành một lớp màng có độ cứng rất cao để bảo vệ sơn xe.

Điôxít silic là một hợp chất hóa học còn có tên gọi khác là silica (từ tiếng Latin silex), là một ôxít của silic có công thức hóa học là SiO2 và nó có độ cứng cao. SiO2 chất ở dạng tinh thể, không tan trong nước, nóng chảy ở 17130C.

TiO2 có tên gọi là Titan dioxit hay titan(IV) oxit, titania, là một hợp chất hóa học tự nhiên dạng oxit của titan có công thức là TiO2 là hợp chất được sử dụng rất phổ biến có các tính chất nổi bật như: nhẹ, độ nóng chảy cao (bền nhiệt), ít chịu tác dụng hóa học (bền hóa ), độ che phủ lớn, chịu mài mòn, độ cứng lớn nh­ưng vẫn giữ dộ dẻo tốt, ít nứt gãy, dù ở dạng bột màu hay dạng kim loại vẫn là nguyên liệu quí để chế tạo ra các sản phẩm cao cấp mang các tính chất tốt, đặc biệt tổng hợp từ nhiều kim loại khác lại như: nhẹ của nhôm, bền hóa của vàng, cứng của thép, chịu nhiệt của zircon v.v… Điểm nóng chảy1.843 °C . Công thứcTiO2

Nano TiO2 trở nên trong suốt với ánh sáng mặt trời ​​và như một chất hấp thụ ánh sáng tia cực tím hiệu quả. Do kích thước hạt rất nhỏ, nên nano TiO2 không phản xạ ánh sáng khả kiến ( ánh sáng có thể nhìn thấy ), nhưng hấp thụ ánh sáng tia cực tím, tạo ra một hàng rào trong suốt bảo vệ sơn chống bạc màu.


Từ cấu tạo của ceramic, ta thấy được lớp phủ ceramic rất cứng và trơ với sự oxy hóa, ăn mòn. Do đó khi hiệu chỉnh bề mặt sơn xong,phủ ceramic là biện pháp bảo vệ bề mặt sơn tốt và lâu bền nhất

Công nghệ phủ Ceramic hiện nay

Phủ Ceramic bản chất gốc là phủ Nano. Tất cả các công nghệ phủ hiện nay như phủ Ceramic hay phủ kính (Glass coating) cho ô tô đều được phát triển từ công nghệ phủ Nano. Hiểu một cách đơn giản, phủ Ceramic là phủ lên thân vỏ, sơn xe một lớp men gốm.

Theo định nghĩa, phủ Ceramic là một trong những công nghệ giúp bảo vệ tối ưu bề mặt sơn cũng như nội thất, chống lại các tác động từ môi trường. Bên cạnh đó, phủ Ceramic còn có tác dụng giúp bảo vệ lớp sơn trước những vụ va quẹt nhẹ, mưa axit hay cản tia UV…

Một điểm dễ nhận biết xe đã phủ Ceramic chính là hiệu ứng lá sen (nước không bám trên bề mặt đã được phủ mà sẽ chảy thành hạt tương tự như nước trên lá sen).

Đối với kính ô tô, ceramic thể hiện tốt nhất ở hiệu ứng lá sen. Hiệu ứng lá sen giúp cho mặt kính chống nước đọng lại trên bề mặt. Do khi đọng nước trên bề mặt của kính, sẽ dễ dàng tạo nên những vết ố trên kính.

Đồng thời, khi những giọt nước tiếp xúc với lớp phủ ceramic sẽ bị tách ra tạo thành những giọt nước nhỏ li ti trên bề mặt. Rồi nhờ độ nghiêng dốc của kính mà những giọt nước rơi xuống. Chính nhờ tác dụng này mà kính ô tô của bạn sẽ đảm bảo được tầm nhìn an toàn khi phải di chuyển trong những ngày mưa bão.

Ceramic hoạt động như thế nào ?

Ceramic là một dạng Nano có kích thước siêu nhỏ, với kích thước nanomet. Những hạt nano siêu nhỏ này khi được phủ lên bề mặt sẽ lấp đầy những khoảng trống trên bề mặt được phủ. Những hạt nano này liên kết với nhau với cấu trúc bền vững rất cứng. Đồng thời liên kết với bề mặt được phủ tạo nên một lớp chắc chắn.

Không như phủ nano, ceramic tạo nên cấu trúc bền vững, rất cứng. Vì vậy ceramic có thể hạn chế những vết trầy xước rất tốt. Đây chính là điều khác biệt của ceramic mang lại.

Tác dụng của việc phủ Ceramic ?

Cũng như phủ nano,  phủ ceramic cũng có những tác dụng như nano. Nhưng những tác dụng này lại được thể hiện rõ nét khi được phủ ceramic. Phủ ceramic có tác dụng hạn chế vết trầy xước vật lý,  hạn chế những tác động có hại tiêu cực từ môi trường:

Tạo và giữ độ bóng cho bề mặt được phủ.

Hạn chế những bụi bẩn bám vào bề mặt.

Dễ dàng vệ sinh bề mặt được phủ.

Chống lại hiện tượng ăn mòn do mưa axit, nhựa cây, phân chim do bề mặt được ngăn tách với môi trường.

Hạn chế tốt với trầy xước, do phủ ceramic rất cứng.

Hiệu ứng lá sen kỵ nước, chống thấm nước vào bề mặt được phủ.

Điểm nổi bật nhất của ceramic là hạn chế trầy xước. Do kết cấu của ceramic rất cứng, cho nên có thể hạn chế rất tốt vấn đề này so với phủ nano. Lớp phủ này rất cứng.

Phủ ceramic 9H nằm ở vị trí nào trong thang đo độ cứng ?

9H được áp dụng trong phủ ceramic là cấp độ cứng khá cao, chỉ sau độ cứng của kim cương với chỉ số 10H. Vậy nên, về độ cứng thì phủ ceramic 9H là một lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ cho lớp sơn của bạn.

Thang đo độ cứng MOHS

Đến đây có thể sẽ có rất nhiều bạn hỏi vậy độ cứng của lớp sơn là bao nhiêu ? Theo V-JET rửa xe Nhật Bản tìm hiểu thì lớp sơn có độ cứng là 4H. Do đó Ceramic 9H là lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ cho lớp sơn của bạn vì chúng có độ cứng gấp đến hơn 2 lần độ cứng của lớp sơn.

THI CÔNG:
để đảm bảo được chất lượng lớp phủ cần tuân thủ qui trình đánh bóng và người thợ thi công phải có tay nghề giỏi để đạt được độ hoàn hảo lớp sơn trước khi phủ

Thực hiện đánh bóng :

Bước 1 : XỬ LÝ LỖI BỀ MẶT SƠN, xử lý được khoảng 80% lỗi bề mặt sơn

Bước 2 : PHỤC HỒI ĐỘ BÓNG BỀ MẶT, xử lý hết lỗi bề mặt và phục hồi độ bóng đạt được khoảng 90%

Bước 3 : Tăng cường bóng bề mặt 

Bước 4 : Tăng cường bóng tối đa – Lấp hết lỗi còn lại tạo độ bóng – gương

QUI TRÌNH PHỦ

Phòng thi công đạt tiêu chuẩn : không bụi, đủ ánh sáng, độ ẩm trong phòng đạt 80-90 % là tối ưu

Lớp phủ đầu tiên là quan trọng nhất, đây là lớp phủ quyết định thành công, cũng như độ bền của lớp phủ ceramic, KHÔNG NÊN PHỦ QUÁ 3 LỚP / LẦN, vì sau lớp thứ 3 bề mặt sơn đã được phủ kín hoàn toàn và trơn trượt nên lớp thứ 4 gần như không bám và hầu như mất tác dụng.

Thời gian giữa các lớp phủ cách nhau từ 60 – đến 80 phút

Cần sử dụng đèn sấy sơn ở nhiệt độ 70oC, thời gian thích hợp

Lớp phủ ceramic sẽ đông kết hoàn toàn sau từ 12 – 24 giờ tùy theo nhà sản xuất.

VỀ HIỆU ỨNG:

Sơn xe bóng hơn, đẹp như mới.
Hiệu ứng lá sen, đặc biệt là sản phẩm dành cho thị trường  Việt Nam, nghĩa là nước trên sơn bị gom lại và dễ bị trôi tuột, hạn chế đọng lại các khoáng chất, hóa chất trong nước trên bề mặt sơn gây ra các vết ố. Đây là một hiệu ứng trông rất đẹp mắt, và nhiều sản phẩm cố gắng để đạt được hiệu ứng hạt nước hình cầu với góc đứng lớn (tròn hơn).

TÁC DỤNG,

Hạn chế trầy xước nhẹ do va quẹt.

Hạn chế xước xoáy do rửa xe không đúng cách

Ngăn cản tia cực tím xâm nhập nên sẽ hạn chế tối đa việc bạc/ xỉn màu của lớp sơn màu

Hạn chế bám sinh nhựa đường, nhựa cây, phân chim, bùn khoáng vệ sinh dễ dàng nhanh chóng.


BẢO HÀNH :

V-JET rửa xe Nhật Bản có những gói phủ, bảo hành từ 1 năm đến 5 năm, theo lựa chọn của khách hàng.

BẢO DƯỠNG :

Trong 24h đầu tiên sau phủ, bạn giữ chiếc xe không được tiếp xúc với nước, hoặc không nên đi trời mưa, nếu xe có bị ướt cần để ráo, hạn chế lau bằng khăn.

Trong 7 ngày đầu tiên, bạn tuyệt đối không được rửa xe bằng các chất tẩy rửa, không để các hóa chất bám lên xe và không được miết tay lên xe.

Nếu xuất hiện bất cứ lỗi ở trên lớp phủ, bạn hãy quay lại trung tâm chăm sóc xe nhanh nhất để bảo dưỡng lớp phủ ngay càng sớm càng tốt.

Bảo dưỡng định kỳ miễn phí 3 tháng / lần trong suốt thới gian bảo hành.

GIÁ THÀNH :

Giá từ 5tr cho một lần phủ. Thời gian thực hiện 2 ngày.