Những lỗi thường gặp trên bề mặt sơn ô tô

Những lỗi thường gặp trên bề mặt sơn ô tô

14:31 - 17/05/2020

Một kỹ thuật viên đánh bóng giỏi cần hiểu rất rõ về những khuyết tật, lỗi trên bề mặt sơn xe ô tô. cũng như cách khắc phục chúng, dưới đây là những lỗi thường gặp khi bạn đánh bóng sơn ô tô.

Phủ nano Ceramic là gì và công nghệ phủ hiện nay
Khi nào cần đánh bóng sơn xe ô tô
Quy trình đánh bóng sơn hoàn thiện gồm những bước gì
Thành phần cơ bản sơn xe ô tô

Quầng xoáy / Mạng nhện (swirl mark / Cobweb) là lỗi phổ biến nhất. Phần lớn các xe đang lưu thông đều có lỗi này. Quầng xoáy phát sinh tự nhiên qua thời gian và việc rửa xe không đúng cách.

Ô-xi hóa (oxidation) bề mặt sơn tiếp xúc với không khí và bị oxi hóa.

Đặc điểm và cách xử lý - Mặt sơn bị mờ, bẩn và không trong

Xước đơn và sâu (deep scratch) do va quẹt với vật sắc.

Đặc điểm và cách xử lý - Đây là lỗi có thể xử lý một phần hoặc hoàn toàn. Tùy độ sâu và độ rộng vết xước mới xác định được mức độ xử lý.

Da cam (Orange Peel) bề mặt sơn nhìn như vỏ cam sành, sần sùi và không trong. Đây là lỗi sản xuất trong quá trình sơn. Tuy nhiên đây là khuyết tật được chấp nhận ở cấp  độ nhà máy. Đặc điểm và cách xử lý. Đây là lỗi xử lý được nhưng mất nhiều thời gian. Buộc lòng phải có nhiều bước xả nhám để cắt bằng đỉnh da cam trước khi khôi phục độ bóng và bằng phẳng bằng phương pháp đánh bóng.

Đốm nước (Water Spot) nước mưa, nước máy (sau khi rửa xe) đọng lại và khô trên mặt sơn để lại những đốm trắng. Các đốm trắng này là chất khoáng trong nước chưa được lọc. Nếu để lâu, các đốm nước sẽ ăn vào mặt sơn và tạo thành vách (lõm)

Ảo ảnh 3D (holograms) khi quan sát mặt sơn dưới nguồn sáng mạnh (ánh sáng mặt trời) sẽ dễ dàng thấy các ảo ảnh 3 chiều trên mặt sơn. Lỗi này thường phát sinh do một vài

Lỗi phức hợp (RIDS-Random Isolated Deeper Scratch) tại một diện tích trên mặt sơn tích hợp nhiều loại lỗi bao gồm các xước nhẹ (micro marring), xước vừa/quầng xoáy (swirl mark), và xước sâu (deep scratch). Lỗi này dễ làm detailer phán đoán sai phương pháp và thời gian xử lý bề mặt sơn dẫn đến đánh giá sai thời gian/chi phí gói dịch vụ. Mô tả dễ hiểu cho loại lỗi RIDS này là “càng đánh càng thấy lỗi”.

Lỗi chuyển sơn (Paint Transfer) đây là lỗi thường gặp khi có va quẹt xe, sơn xe này dính vào sơn xe kia, sơn chỗ này dịch sang chỗ kia