Khi nào cần đánh bóng sơn xe ô tô

Khi nào cần đánh bóng sơn xe ô tô

16:57 - 17/05/2020

Do nhu cầu của nhiều người nên dịch vụ đánh bóng sơn xe ô tô cũng phát triển rầm rộ. Thực tế, đánh bóng sơn xe ô tô là một giai đoạn quan trọng trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe, bao gồm các công đoạn chính là làm phẳng bề mặt sơn xe, đánh bóng sơn xe, bảo dưỡng bề mặt sơn xe và hoàn thiện bề mặt sơn xe.

Phủ nano Ceramic là gì và công nghệ phủ hiện nay
Quy trình đánh bóng sơn hoàn thiện gồm những bước gì
Những lỗi thường gặp trên bề mặt sơn ô tô
Thành phần cơ bản sơn xe ô tô

Khi nào cần đánh bóng lại sơn ?


Sơn xe ô tô rất nhạy cảm trước mọi tác động. Từ các tác động vật lý cho đến những yếu môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hoá chất… đều có thể gây hại sơn xe. Do đó, trong quá trình sử dụng, dù cẩn thận đến nhường nào thì việc sơn xe ô tô bị các khuyết tật như vết trầy xước, vết ăn mòn… là điều khó thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, bề mặt sơn xe ô tô còn có thể bị khuyết tật sẵn từ ban đầu do lỗi nhà sản xuất, lỗi khi sơn/dặm lại.

Các khuyết tật sơn ở thể nhẹ đa phần chủ yếu chỉ nằm ở lớp sơn bóng ngoài cùng. Một số khuyết tật sơn xe ô tô phổ biến:

 • - Vết trầy (Scratch): Là những vết cạ, quẹt thường theo đường thẳng bởi các vật có góc cạnh.
 • - Vết xoáy mạng nhện (Cobweb/Spider Swirl): Là những vết xoáy tròn có hình mạng nhện thường gây ra do việc lau xe hay rửa xe sai cách.
 • - Vết Hologram: Là những vết xước xoáy tròn thường do lỗi đánh bóng không đúng cách gây ra.
 • - Vết đốm nước (Water Spot): Là những đốm do các tạp chất/khoáng chất trong nước (nước mưa, nước máy khi rửa xe, nước bẩn…) đọng lại và khô cứng lại  trên bề mặt sơn.
 • - Vết đốm ăn mòn (Acid Etching): Là những đốm bị ăn mòn do nước, chất bẩn chứa axit.
 • - Vết rạn, nứt: Là những vết rạn, nứt giống như những vết nhăn trên da bò. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi sơn như lựa chọn chất làm cứng/chất khử không hợp, tỉ lệ trộn chưa chuẩn, độ ẩm môi trường quá cao/quá thấp khi sơn xe…
 • - Vết vỏ cam: Là những vết sần nhỏ trên bề mặt trong giống vỏ cam. Nguyên nhân là do lớp màng quá dày, phun sơn không đều, chất khử bay hơi nhanh, kỹ thuật sơn kém…
 • - Vệt sơn bị chảy: Là những vệt dài do sơn bị chảy khô cứng lại. Nguyên nhân do sử dụng chất khử sai cách khiến bay hơi chậm, màn sơn quá dày, áp suất không khí không đủ…
 • - Vết mắt cá: Là những vết trông như miệng lỗ nhỏ. Nguyên nhân do sơn xe bị ô nhiễm (nhiễm nước, mỡ, dầu…)
 • - Bong tróc sơn: Là các mảnh sơn khô bị bong tróc ra. Nguyên nhân do màng sơn chưa đủ độ dày, sơn không đúng kỹ thuật…
 • - Sơn không đủ độ bóng: Nguyên nhân chủ yếu do màng sơn không đủ dày hoặc quá dày, dung môi bay hơi nhanh, thông gió chéo kém…

Những khuyết tật trên sơn xe ô tô khiến bề mặt sơn xe không còn phẳng, dẫn đến khúc xạ ánh sáng không về cùng một hướng, làm mất đi độ bóng, sáng và đẹp ban đầu của sơn xe. Không chỉ thế, nếu những khuyết tật trên sơn xe không được xử lý kịp thời có thể khiến mức độ tổn hại ngày càng nghiêm trọng. Những vết đốm ăn mòn do nước hay các chất bẩn có tính axit cao có thể lan rộng và ăn sâu. Sơn xe ô tô bị nhiều khuyết tật sơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ xe, quan trọng nhất là làm giảm giá trị xe.

Hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô có tác dụng gì?


Hiệu chỉnh sơn xe ô tô là quá trình xử lý triệt để các khuyết tật sơn xe, giúp sơn xe ô tô sáng, bóng và đẹp hơn. Hiệu chỉnh sơn xe ô tô gồm nhiều bước kỹ thuật khác nhau.

Đánh bóng sơn xe ô tô là một kỹ thuật chính trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe ô tô, giúp xoá các vết trầy nhẹ, vết xước, vết xoáy, vết ăn mòn… làm phẳng, tạo sự đồng nhất cho bề mặt sơn xe ô tô.

Khi nào nên hiệu chỉnh sơn – đánh bóng xe ô tô?


Theo các chuyên gia đưa lời khuyên, để sơn xe lên màu bóng, sáng và đẹp hơn, người dùng nên hiệu chỉnh – đánh bóng sơn xe ô tô định kỳ 6 – 12 tháng/lần. Việc hiệu chỉnh sơn xe định kỳ không chỉ giúp sơn xe đẹp hơn mà còn giúp loại bỏ các khuyết tật gây hại sơn xe, ngăn tình trạng lan rộng nhiễm nặng, từ đó góp phần kéo dài tuổi thọ sơn xe.

Hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô giá bao nhiêu?


Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật sơn xe mà giá hiệu chỉnh, đánh bóng ô tô sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức giá đánh bóng ô tô và hiệu chỉnh sơn xe sẽ dao động trong tầm:

 • Giá đánh bóng ô tô – hiệu chỉnh sơn xe 5 chỗ: 800.000 – 1.800.000 đ
 • Giá đánh bóng ô tô – hiệu chỉnh sơn xe 7 chỗ: 1.000.000 – 2.500.000 đ

Mức giá trên chưa bao gồm bước bảo dưỡng, phủ bảo vệ cuối là phủ nano hay phủ ceramic.

Tư vấn miễn phí chăm sóc xe - Tel : 0913 081126