Một số kinh nghiệm cần thiết cho chủ xe

22:40 - 19/08/2014

Việc rửa xe có thể được thực hiện theo 2 cách: ở các cơ sở hiện đại rửa bằng máy (xe được đưa qua dây chuyền rửa bằng các chổi quay và phun nước làm sạch rồi thổi khô) hoặc do người trực tiếp rửa bằng vòi phun nước áp suất cao và làm sạch.

Chọn máy máy rửa xe cao áp :
Nhận biết về máy phun rửa xe cao áp
Máy rửa xe mini, máy phun rửa dùng trong gia đình
Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp
Những điều cần biết về máy rửa xe cao áp

 


Việc rửa xe có thể được thực hiện theo 2 cách: ở các cơ sở hiện đại rửa bằng máy (xe được đưa qua dây chuyền rửa bằng các chổi quay và phun nước làm sạch rồi thổi khô) hoặc do người trực tiếp rửa bằng vòi phun nước áp suất cao và làm sạch. Phương pháp thủ công thứ 2 bảo đảm chất lượng rửa tốt hơn. Xe đắt tiền nên rửa theo cách này để giữ gìn vẻ ngoài của xe.

-Khi rửa xe thủ công cần tuân thủ quy tắc nào?

Xe phải được rửa dần từ phía trên xuống dưới. Trước tiên là nóc xe, các kính chắn gió và kính sau, kính cửa, nắp capô, cửa xe, chắn trước, sau và bánh xe, gầm xe. Phun nước và rửa theo trình tự như vậy mới loại được hết những hạt cát nhỏ trên vỏ xe, khi lau cọ vỏ xe mới không gây xước sơn. Đây là quy trình mà các nhân viên rửa xe phải được hướng dẫn và thực hiện. Nếu thấy chiếc xe của mình được rửa không theo trình tự như trên thì tốt nhất lần sau không nên đưa xe đến nới đó nữa.

-Dáng vẻ của nhân viên rửa xe có nói lên điều gì không?

Nhìn bề ngoài, dáng vẻ và phong cách của những nhân viên rửa xe cũng ít nhiều có thể cho ta biết chất lượng rửa xe của cơ sở đó. Nếu nhân viên với bộ mặt mệt mỏi- dấu hiệu sau một đêm “xả láng”, hoặc với bộ trang phục dính đầy dầu mỡ thì chiếc xe của bạn chắc khó mà được chăm sóc một cách đầy đủ và sạch sẽ.

-Khi rửa xe, chủ xe có nên “đứng kè kè” coi chừng chiếc xe không?

Chủ xe không nên “đứng ốp” khi các thợ làm việc. Điều đó chỉ ảnh hưởng tới chất lượng và kéo dài thêm thời gian. Có thể dạo quanh phía ngoài xa, hay ngồi hút thuốc, đọc báo. Nếu quá lo lắng cho chiếc xe đắt tiền mới mua thì cũng chỉ nên coi từ xa. ở nhiều điểm rửa xe có phòng riêng cho khách ngồi trong khi chờ chiếc xe của mình được phục vụ. Bạn nên ngồi ở phòng đó mà quan sát.

-Chiếc xe rửa thế nào được coi là sạch?

Nếu dưới khe nắp miệng đổ xăng, giữa khe nắp capô hay cửa xe còn vết bẩn thì xe rửa chưa sạch. Cần kiểm tra bên dưới các chắn trước, sau, dưới khe cánh cửa, bánh xe. Đối với các tấm trải sàn bằng cao su không nên đòi hỏi phải rửa bằng xà phòng vì hoá chất chỉ làm cho cao su trắng ra mà thôi.

-Chiếc xe được rửa trong bao lâu?

Tất nhiên thời gian rửa chiếc xe còn tuỳ thuộc vào khối lượng công việc dọn nội thất mà chủ xe yêu cầu. Tuy nhiên, nói chung, việc rửa bên ngoài một chiếc xe du lịch do 2 nhân viên thực hiện thường trong khoảng 10-15’ là đạt yêu cầu. Nếu nhanh hơn thế thì cần xem lại chất lượng rửa có bảo đảm không.

-Vấn đề “bo” cho nhân viên như thế nào?

Nên làm. Với một chút tiền thưởng thêm cho nhân viên rửa xe bạn sẽ trở thành “khách hàng thường xuyên” của cửa hàng. Mà “khách hàng thường xuyên” có ý nghĩa như thế nào thì chắc bạn đã hiểu: Lần sau đến, bạn có thể không phải chờ xếp hàng và chất lượng rửa chắc sẽ cao

Chớ coi thường rửa xe

 

 

- Nhiều người sử dụng xe ôtô thường quan niệm rửa xe chỉ đơn thuần là làm sạch phần vỏ xe ở bên ngoài chứ không biết rằng đây là việc giữ cho lớp sơn xe được bóng đẹp.

: Các hàng rửa xe trong thành phố hiện nay chủ yếu sử dụng xà phòng có độ xút cao, đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc lớp sơn xe của bạn bị mờ, nhanh bạc màu và mất đi độ bóng.

Bên cạnh đó, người thợ rửa xe không thực hiện đúng và đủ các quy trình như: Chưa rửa sạch các lớp đất, bụi bám vào làm cho lúc xát xà phòng, các lớp đất bụi đó sẽ được xoa đều trên mặt xe, gây xước sơn; sử dụng những dung dịch có hại cho xe như xút, xà phòng có chứa nhiều chất tẩy rửa, muối axít... sẽ làm cho một số bộ phận làm bằng caosu bị hỏng, rão...

Hiện nay đã xuất hiện một số điểm rửa xe công nghệ cao, sử dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến và dung dịch tẩy rửa của chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Đan Mạch, Italia hay Trung Quốc. Quy trình rửa xe này có những ưu điểm nổi trội so với rửa xe thông thường là: Có các thiết bị đồng bộ bơm phun cao áp với áp lực cực lớn, giúp làm sạch cát bùn bẩn trước khi lau, tránh cho lớp sơn không bị xước; dùng chất tẩy rửa chuyên dùng có chứa tính kiềm hoạt tính cao, do đó không làm phai mờ lớp sơn, không gây gỉ sét vỏ xe; phun một lớp xi nước sau mỗi lần rửa để giữ cho sườn xe luôn bóng, giữ màu bền.
Tuy nhiên giá mỗi lần rửa xe "công nghệ cao" cũng khá cao với mỗi lần rửa là 35.000 đồng, phun xi bóng 20.000 đồng, so với giá rửa xe thông thường chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng.

Bảng giá tham khảo một số dịch vụ dọn, rửa nội thất xe du lịch tại một số điểm rửa xe trên địa bàn Hà Nội:
1. Rửa xe 4-7 chỗ: 45.000 – 50.000 đồng.
2. Rửa gầm xe: 70.000 - 100.000 đồng.
3. Rửa máy bằng nước nóng: 150.000 - 250.000 đồng
4. Dọn nội thất, làm sạch nệm da, nỉ, có kèm theo khử mùi, diệt khuẩn: 400.000 - 550.000 đồng.
5. Lau xi làm "tươi", làm mới táp ô: 50.000 - 70.000 đồng.
6. Đánh bóng vỏ xe: 230.000 - 380.000 đồng (tuỳ thuộc là đánh vỏ xe bằng máy hay bằng tay).
7. Tẩy mốc kính toàn xe: 250.000 - 350.000 đồng.